Bài viết nhân dịp lễ công bố quyết định đổi tên, xác định lại chức năng nhiệm vụ khu điều dưỡng tâm thần Hà Nội

09:55 | 15-06-2015view1011

Sáng ngày 29/1/2015, tại Khu điều dưỡng tâm thần ( xã Thụy An- Ba Vì- Hà Nội) đã diễn ra buổi Lễ công bố Quyết định đổi tên, xác định lại chức năng, nhiệm vụ Khu điều dưỡng tâm thần Hà Nội. Tới dự buổi Lễ công bố Quyết định có đ/c Nguyễn Thị Thùy – Trưởng ban văn hóa xã hội – Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội; đ/c Khuất Văn Thành – Thành ủy viên, Giám đốc Sở Lao động thương binh và xã hội Hà Nội; đ/c Nguyễn Ngọc Việt – Phó Giám đốc Sở Nội vụ. Cùng các đồng chí Lãnh đạo các đơn vị trong Ngành Lao động TB&XH Thủ đô, Đài phát thanh truyền hình Hà Nội và đông đảo cán bộ công nhân viên chức lao động Trung tâm.


Khu điều dưỡng tâm thần Hà Nội tiền thân là Trại nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội trực thuộc Sở LĐTB&XH được thành lập theo Quyết định số 1862/QĐ/TC, ngày 15/5/1984 của UBND Thành phố Hà Nội. Trại nuôi dưỡng người tâm thần có chức năng, nhiệm vụ là tiếp nhận và quản lý, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng người bệnh tâm thần đã qua điều trị của cơ quan y tế chưa khỏi, tạo điều kiện cho người bệnh thích nghi trở lại đời sống xã hội. Đến tháng 7/1989, Trại nuôi dưỡng người tâm thần được đổi tên thành Khu điều dưỡng tâm thần Hà Nội theo Quyết định số 2718/QĐ-UB về việc thành lập Sở Lao động thương binh và xã hội trên cơ sở sáp nhập Sở Thương binh và xã hội, Sở Lao động và Ban Kinh tế mới và đến  tháng 12/1994 Khu điều dưỡng tâm thần Hà Nội được bổ sung nhiệm vụ “tổ chức nuôi dưỡng, dạy văn hóa cho trẻ em kém phát triển về trí tuệ, từ 6 – 18 tuổi đi lang thang, được thu gom chuyển đến”.


Sau hơn 30 năm thành lập, từ thời điểm công suất thiết kế chỉ duy trì quản lý, nuôi dưỡng đối tượng từ 250 – 300 người; đến nay Khu điều dưỡng tâm thần đang quản lý hơn 600 người tâm thần. Với tốc độ đô thị hóa nhanh, phát triển kinh tế xã hội mạnh mẽ và những áp lực của cuộc sống, xã hội khiến tâm lý con người thay đổi, cùng với tình hình ra tăng số lượng người nghiện ma túy đá, nghiện game, nghiện rượu … nên trong những năm gần đây tỷ lệ người mắc các chứng bệnh về tâm thần ngày một tăng. Để góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội của Thành phố, thành phố đã và đang rất quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất cho Trung tâm đảm bảo và đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng thường xuyên cho 800 người tâm thần. Bên cạnh đó, các văn bản pháp luật liên quan đến công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và phục hồi chức năng đã thay đổi nhiều: đối tượng phục vụ mở rộng, ngoài đối tượng tâm thần hưởng chính sách và người tâm thần tự nguyện còn có các nhu cầu về cung cấp các dịch vụ công tác xã hội về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần.


Xuất phát từ các nhu cầu trên và với mục đích đổi tên, xác định lại chức năng nhiệm vụ của Khu điều dưỡng tâm thần Hà Nội cho phù hợp với thay đổi của các văn bản pháp luật; thực tế xã hội; nhằm bố trí, sử dụng cán bộ khoa học, hợp lý, nâng cao tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của cán bộ. Đảm bảo và nâng cao chất lượng phục vụ đối tượng, nâng cao hiệu quả công tác, hoàn thành tốt hơn nữa các nhiệm vụ được giao. Sở Lao động thương binh và xã hội Hà Nội đã tập trung nghiên cứu và xin ý kiến của các ngành để xây dựng Đề án “Đổi tên, xác định lại chức năng nhiệm vụ, và sắp xếp, kiện toàn cơ cấu tổ chức bộ máy Khu điều dưỡng tâm thần Hà Nội”,


Đến nay, được sự quan tâm đặc biệt của UBND Thành phố Hà Nội Đề án “Đổi tên, xác định lại chức năng nhiệm vụ, và sắp xếp, kiện toàn cơ cấu tổ chức bộ máy Khu điều dưỡng tâm thần Hà Nội”, đã được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt theo Quyết định số 7321/QĐ-UBND, ngày 31/12/2014. Khu điều dưỡng tâm thần Hà Nội chính thức được đổi tên thành Trung tâm Chăm sóc và nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội theo Quyết định số 7322/QĐ-UBND, ngày 31/12/2014 của UBND Thành phố Hà Nội.


Việc đổi tên, xác định lại chức năng nhiệm vụ, và sắp xếp, kiện toàn cơ cấu tổ chức bộ máy của đơn vị là một sự kiện lớn, một bước ngoặt trong quá trình phát triển của đơn vị. Đó là sự vui mừng, niềm hạnh phúc của tập thể cán bộ, viên chức và nhân viên toàn đơn vị, nhưng đó cũng chính là những thử thách mới, những khó khăn mới cho tập thể cán bộ Trung tâm trong giai đoạn tiếp theo.


Đứng trước những thời cơ và thử thách mới, tập thể cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên toàn Trung tâm Chăm sóc và nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội nguyện kế thừa phát huy truyền thống của đơn vị trong 30 năm qua đồng thời sẽ tích cực “Đổi mới tư duy – đoàn kết – sáng tạo, quyết tâm xây dựng Trung tâm trong sạch, vững mạnh toàn diện”. Hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

              

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG TẠI BUỔI LỄ

          1. Đ/c Khuất Văn Thành- Thành ủy viên- Giám đốc Sở trao Quyết định của UBND Thành phố cho đ/c Phạm Quang Thịnh- Giám đốc Trung tâm

 

 

          2. Đ/c Phạm Quang Thịnh- Giám đốc Trung tâm phát biểu tại buổi Lễ.

 

          3. Các tiết mục biểu diễn văn nghệ tại buổi lễ

 

 

 

 

Tin tức khác

Videos

  • Bệnh tâm thần phân liệt - Nguyên nhân - Biểu hiện - Phương pháp điều trị - Phần 1

  • Bệnh trầm cảm, Bệnh rối loạn cảm xúc

  • Cách vượt qua hội chứng trầm cảm trong cuộc sống

Thống kê truy cập

  • Số lượt truy cập : 113.188
  • Đang online : 1